คนวัยชราที่สายตาไม่ดี ควรดูแลโรคอะไรบ้าง

เมื่อมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นร่างกายก็ต้องอ่อนแอลงเป็นธรรมดาเนื่องจากมีการใช้ร่างกายมานานมากพอสมควรรวมถึงดวงตาก็เช่นเดียวกันเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นก็จะมีปัญหาสายตาตามมาในผู้สูงอายุควรจะเฝ้าระวังเป็นพิเศษโดยพบแพทย์เป็นประจำเพื่อการป้องกัน ยิ่งคนที่ดูคลิปVKมาตั้งแต่วัยรุ่นพอผ่านไปนานๆสายตาก็เริ่มแย่ลง ทำให้เสี่ยงต่อโรคเหล่านี้

โรคต้อหิน
เป็นโรคยอดนิยมที่ผู้สูงอายุเป็นกันมาก เพราะความรุนแรงอาจทำให้ผู้ป่วย สูญเสียการมองเห็นได้มี 2 แบบได้แก่ต้อหินมุมเปิดและต้อหินมุมปิด การรักษาคือการหยอดตาเพื่อลดความดันลูกตา ถ้าอยู่ในระดับที่ไม่ทำลายประสาทตาการรักษาด้วยการทำเลเซอร์ โรคต้อหินไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ช่วยได้เพียงรักษาให้อาการไม่แย่ลง เพื่อการมองเห็นให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ บางคนสามารถดูคลิปVKโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง ผู้ป่วยต้อหินต้องหยอดตาอย่างสม่ำเสมอและพบแพทย์ตามกำหนดไม่ให้ขาดเพื่อการรักษาความดันตาให้เป็นประจำ หากรู้สึกว่าการมองเห็นแคบลง หรือมีอุบัติเหตุก็สามารถไปพบแพทย์ก่อนเวลานัดได้
มองเห็นวงม่านตาตัวเองเวลากระพริบตา และมองเห็นแสงวงม่านตาเมื่อหลับตาไประยะหนึ่งแล้วหายไป อาจจะเกิดจากการทานยาบางชนิดทำให้ความดันลูกตานั้นสูงขึ้น ทำให้การหักเหของแสงเพี้ยนไปส่งผลทำให้เห็นแสงเป็นวง และหากมีการพบแพทย์เพื่อตรวจสายตาทุกๆ 6 เดือนแล้วไม่พบความผิดปกติทางการดังกล่าวก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นห่วง เป็นเพียงผลข้างเคียงของยาเท่านั้น
มีขี้ตามากหลังตื่นนอนและมีอาการคันตา เกิดจากนอนหลับตาไม่สนิททำให้เกิดการระคายเคืองที่ตาและเกิดน้ำตาจึงมีขี้ตาออกมาเยอะมาก ปกติทั่วไปอาการนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าวิตกกังวล บางคนดูคลิปVKจนดึกดื่นก็พบอาการนี้ได้ เว้นแต่หากมีขี้ตาสีเขียวหรือสีเหลืองซึ่งจะเป็นสัญญาณบอกของโรคบางอย่างได้
การใช้น้ำตาเทียมในคนที่มีปัญหาตาแห้ง เป็นผลข้างเคียงจากการทานยาบางตัว ข้อแนะนำคือถ้ามีอาการตาแห้งไม่มากก็ให้ใช้น้ำตาลเทียมชนิดที่หยอดวันละ 4 ครั้ง เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงของสารกันเสีย
ผู้สูงอายุที่มีปัญหาตาสั้นอยู่แล้ว ถ้าหากพบว่าตนเองมีอาการมองพร่ามัวมากกว่าปกติ ที่พึ่งไปตัดแว่นใหม่มาได้ไม่นานนะแต่ก็พบว่ามีปัญหาในการมองเห็นอีก ดูคลิปVKก็หงุดหงิดใจภาพไม่ชัด มีความเสี่ยง 4 ประการด้วยกันได้แก่ ต้อกระจก ตาสั้นมากขึ้นจอประสาทตาเสื่อม จากอาการตาสั้น หรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ จากสายตาสั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจตาโดยละเอียดจะดีที่สุด แล้วจะได้รักษาได้ทัน หากพบว่าเป็นโรคที่ต้องได้รับการผ่าตัด เช่น โรคต้อหิน การการผ่าตัดคนที่สายตาสั้นทำได้ยากกว่าคนที่สายตาปกติ มีโอกาสที่จอประสาทตาฉีกขาดได้มากกว่าคนที่มีสายตาปกติ