เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ลูกสมาธิสั้น

สมาธิสั้นเป็นภาวะของเด็กที่พ่อแม่จะมีความกังวลอยู่มาก ภาวะดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อด้านการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรง ผู้ปกครองก็มีความสับสนแยกแยะอาการอยู่ไม่น้อย ซึ่งมีคำถามว่าแบบไหนที่จัดว่าเด็กมีสภาวะสมาธิสั้น และควรได้รับการรักษา แต่ถ้าเป็นวัยผู้ใหญ่จะสังเกตง่ายๆว่าไม่มีสมาธิแม้เป็นตอนที่ดูหนังโป๊ แต่เด็กๆอาจจะมีการสังเกตได้ยากอยู่นิดหน่อย

โรคสมาธิสั้นคือ
เป็นโรคที่เกี่ยวกับสมาธิโดยตรง ปกติแล้วคนเราจะมีสมาธิอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ในเด็กที่สมาธิสั้นจะมีสมาธิสั้นกว่าเด็กในวัยเดียวกันในระดังหนึ่ง จะส่งผลกระทบต่อการเรียนและการใช้ชีวิตประจำวัน แม้แต่ตอนดูหนังโป๊ก็จะไม่สามารถโฟกัสได้ ในคนไทยมีอัตราของผู้ที่มีภาวะสมาธิสั้นอยู่ที่ 8 %ของประชากรทั้งหมด

วิธีสังเกต
เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นนั้นจะไม่สามารถทำงานที่ต้องจดจ่อใช้สมาธิได้ สำเร็จหรือไม่สามารถที่จะฟังอะไรนานๆได้ อาจจะดูเหมือนว่าเด็กกำลังฟังในสิ่งที่พูดแต่จริงๆแล้วเด็กไม่ได้ฟัง หรือพูดแทรกขึ้นมาก่อนที่ผู้พูดจะพูดจบ ไม่มีความอดทนและไม่สามารถรอคอยอะไรได้ เปรียบเทียบเหมือนคนที่ดูหนังโป๊ไม่จบเพราะสนใจอย่างอื่น อยู่ไม่นิ่งและซุกซนมาก มักมีพฤติกรรมการเล่นที่ผาดโผน

ผลกระทบต่อภาวะสมาธิสั้น
เด็ก ได้รับบาดเจ็บแต่ช้ำจากการเล่นที่ไม่ระมัดระวัง แล้วยังมีปัญหากับเพื่อนได้ เพราะเห็นบางคนแล้วมัวจดจ่ออยู่กับการเล่นมากเกินไปและในการเล่นนั้นอาจทำให้เพื่อนเจ็บตัวเช่น เล่นเตะต่อย เป็นต้น บางทีไม่ได้มีเจตนาจะเกเร แต่ก็ทำให้เพื่อนไม่อยากเล่นด้วย หากปล่อยไว้จนถึงช่วงวัยรุ่นก็จะไม่สามารถดูหนังโป๊จนจบได้ เพราะขาดสมาธิ และยังส่งผลกระทบถึงการเรียนทำให้ผลการเรียนออกมาแย่กว่าสติปัญญาที่มี ในเด็กสมาธิสั้นส่วนหนึ่งจะเป็นเด็กที่ฉลาดแต่เนื่อง ไม่มีสมาธิมากพอที่จะตั้งใจเรียนได้ จึงเกิดปัญหาตามมา สิ่งที่ควรทำความเข้าใจก็คือ มีเด็กกลุ่มหนึ่งที่มีอาการคล้ายสมาธิสั้นแต่ไม่ได้เป็นสมาธิสั้น สาเหตุมาจากถูกเลี้ยงด้วยการเอาใจมากเกินไปเมื่อปรับตัวการเลี้ยงดูใหม่หรือจะหายได้เอง ส่วนเด็กเป็นสมาธิสั้นถึงจัปรับวิธีการเลี้ยงแล้วอาการของเด็กก็จะยังอยู่ ไม่หาย

การปรับพฤติกรรมนั้นพ่อแม่มีส่วนสำคัญ
คือต้องการสร้างวินัยให้เด็ก หากพบพฤติกรรมของเด็กที่ไม่เหมาะสมจะต้องทำโทษให้เด็กไม่ได้รับสิ่งที่ต้องการ ส่วน การดูว่านั้นจะไม่เป็นประโยชน์นักสำหรับเด็กที่มีสมาธิสั้น ควรหลีกเลี่ยงการจุกจิก หรือรายละเอียดที่มากไป เพราะเด็กสมาธิสั้นนั้นไม่สามารถที่จะจดจำได้หมดหรือไม่สามารถทำได้ครบ ควรจะสนใจเฉพาะเรื่องใหญ่ๆ ก่อนจะดีที่สุด นอกจากนี้การเก็บบ้านให้เรียบร้อยก็สำคัญมากอย่างเช่น ของเล่นของเด็กก็ไม่ควรจะวางเกลื่อนกลาดทั่วบ้านและไม่ควรมีมากเกินไปเพราะจะเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เด็กไม่สนใจในสิ่งที่ทำอยู่